• Đăng nhập

  Bạn có thể đăng nhập vào get-game qua facebook. Click vào nút dưới đây để đăng nhập

  Đang nạp lại web. Làm ơn chờ...

  Chọn mua card đồ họa nên lưu ý đến những điều gì? (Kỳ 1)

  Thứ sáu 1/05/2015, 12:37

  Card đồ họa là phần thiết yếu để chơi game và tăng hiệu suất cho các ứng dụng khác. Game thủ có thể tự mua thiết bị phù hợp với hướng dẫn sau đây.

  Nếu không phải là một chuyên gia về card màn hình, hoặc một người thường xuyên theo dõi các bộ xử lý đồ họa (Graphics Processing Unit – GPU) và những bài phân tích, đánh giá chuyên sâu , game thủ sẽ rất khó khăn để chọn mua được một chiếc card màn hình tốt, phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bản thân.

  Giống như những chiếc CPU, card màn hình cũng luôn được cải tiến liên tục để đáp ứng cho mọi đối tượng khách hàng. Số lượng card màn hình càng lớn thì người dùng lại càng khó khăn và phân vân hơn để chọn lựa được chiếc card ưng ý. Sau đây là một số gợi ý tham khảo cho các bạn để có thể chọn mua card màn hình tốt nhất:

  Yếu tố quan trọng của một card đồ họa: số hiệu sản phẩm

  Thông qua số hiệu sản phẩm, người mua có thể phần nào tự hình dung ra được hiệu năng của sản phẩm khi so với card đồ họa khác. Tên chuẩn của card đồ họa hiện nay bao gồm tên thương hiệu và số hiệu, chẳng hạn như Radeon R9 290X, hay GeForce GTX 780 Ti.

  Đối với Card đồ họa sử dụng chip đồ họa của AMD (ATI), kể từ series HD3000 cách đặt tên đã giúp người đọc dễ dàng nhận biết phân khúc của sản phẩm. Hãy phân tích một ví dụ cụ thể như AMD Radeon HD 5770, Model này được đặt tên với 4 con số.

  Con số đầu tiên đại diện cho thế hệ kiến trúc (HD5000, HD6000), con số thứ hai đại diện cho phân khúc của sản phẩm (8-9 là phân khúc cao cấp, 6-7 là phân khúc trung cấp và 3-4-5 là phân khúc cơ bản. Hai con số còn lại đại diện cho độ mạnh yếu của từng card trong cùng phân khúc, ví dụ như HD5770> HD5750> HD5730. Cặp số 70, 50, 30 dùng để thay thế cho những cái tên cũ XT, PRO, LE.

  Đối với Card sử dụng chip đồ họa của NVIDIA, cách đặt tên gồm 3 con số với ý nghĩa cũng tương tự như Card sử dụng chip đồ họa ATI, ví dụ Geforce GTX 460. Con số đầu tiên cũng đại diện cho thế hệ kiến trúc (400, 500), 2 con số còn lại là để chỉ độ mạnh yếu của Card đồ họa, chẳng hạn 460> 450> 440. Các chữ cái như GTX, GTS, GT dùng để chỉ phân khúc của sản phẩm, GTX là phân khúc cao cấp nhất, GTS là phân khúc trung cấp, còn GT là phân khúc phổ thông, cơ bản.

  Dung lượng bộ nhớ không quyết định sức mạnh, nhưng loại bộ nhớ thì có

  Dung lượng bộ nhớ RAM trong card đồ họa càng nhiều thì chiếc card đó càng mạnh là một quan điểm nhầm lẫn vô cùng phổ biến khi lựa chọn card màn hình. Theo ý kiến này, một chiếc card có dung lượng bộ nhớ 1GB chắc chắn sẽ tốt hơn một sản phẩm có 512MB bộ nhớ RAM. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi hai chiếc card cùng một dòng sản phẩm hoặc sử dụng chung một loại bộ nhớ. Ví dụ, nếu cùng được trang bị bộ nhớ RAM GDDR3 và nằm trong một dòng sản phẩm (ví dụ 9800GT), chiếc card màn hình của hãng A có bộ nhớ 1GB sẽ mạnh hơn sản phẩm tương tự của hãng B với chỉ 512MB bộ nhớ.

  Bởi vậy, nếu so sánh 2 chiếc card khác dòng sản phẩm hoặc khác thương hiệu (NVIDIA hoặc AMD) thì việc đánh giá sức mạnh của card màn hình thông qua dung lượng bộ nhớ là hoàn toàn sai lầm. Lý do là bởi mỗi GPU (bộ vi xử lý hình ảnh) của từng hãng sản xuất sẽ có các thông số về xung nhịp, bus… khác nhau. Và hiển nhiên, mỗi yếu tố này đều có ảnh hưởng đến hiệu năng của sản phẩm.

  Một vấn đề khác cần lưu ý là loại bộ nhớ, có ảnh hưởng đến bandwidth của card. Quy tắc chung mọi người thường ghi nhớ là bộ nhớ GDDR 5 sẽ cung cấp bandwidth gấp đôi so với bộ nhớ DDR3. Vì bandwidth có ảnh hưởng mạnh đến khả năng truyền tải dữ liệu của bộ nhớ nên chỉ số này càng cao sẽ càng tốt. Tuy nhiên, GDDR5 lại có giá cao hơn so với DDR3, mọi người thường linh động lựa chọn giữa hai loại này.

  Nghẽn cổ chai: Sự lãng phí không cần thiết

  Nghẽn cổ chai (bottle-neck) là thuật ngữ chỉ việc một thành phần trong hệ thống hoạt động không theo kịp các thành phần khác, gây kéo lùi hiệu năng cả hệ thống chậm theo nó. Tuy nhiên hiện nay, thuật ngữ này chủ yếu ám chỉ sự cọc cạch khi CPU yếu đi với VGA mạnh bởi đây là 2 thành phần đắt tiền hơn cả và giữ vai trò quyết định tới hiệu năng chơi game.

  Nghẽn cổ chai giữa CPU và GPU là hiện tượng CPU không đủ sức tận dụng hết khả năng của GPU tại một hay nhiều thời điểm nhất định, gây sụt giảm khung hình. Nếu khả năng của CPU chỉ dựng được đến 20 khung hình/s, trong khi GPU vẽ được tới 60 khung hình/s thì khi đó hiện tượng nghẽn cổ chai đã xảy ra.

  Sự bất hợp lý này đã dẫn đến hiện tượng lãng phí: Card đồ họa không thể chạy được hết công suất. Do đó, khi lựa chọn card đồ họa, hãy đảm bảo rằng CPU đủ mạnh để có thể đảm bảo cho GPU tận dụng toàn bộ hiệu năng.

  Nguyễn Hào

  Theo gamethu

  Bình luận

  Trang tin tức của Get-Game.Net

  Liên hệ: info@get-game.net

  Nội dung của Gaming news được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau

  Copyright © 2018 Get-Game.Net