• Đăng nhập

  Bạn có thể đăng nhập vào get-game qua facebook. Click vào nút dưới đây để đăng nhập

  Đang nạp lại web. Làm ơn chờ...

  Chọn mua card đồ họa nên lưu ý những điều gì? (Kỳ 2)

  Thứ sáu 1/05/2015, 12:37

  Giá cả, hiệu năng luôn là những tiêu chí mà game thủ thường quan tâm đến.

  Card đôi - hai không phải lúc nào cũng tốt hơn một

  Cả AMD và Nvidia đều cung cấp tính năng hỗ trợ sử dụng đa card đồ họa nhằm tăng hiệu năng xử lý. Đối với card Geforce, đó là công nghệ SLI, đối với AMD, công nghệ này có tên là Crossfire.

  Ý tưởng sử dụng đa card đồ họa có vẻ như rất hấp dẫn, tuy nhiên trên thực tế hiệu năng sử dụng hai card đồ họa cùng lúc có vẻ không được như mong muốn. Card đồ họa thứ hai không tăng hiệu năng lên gấp đôi như nhiều người vẫn tưởng. Trên thực tế, con số này chỉ dao động ở mức 25-50%, thậm chí còn giảm đi nếu sử dụng ba, bốn card đồ họa. Hơn nữa, chạy nhiều card đồ họa cùng lúc có thể gây ra mâu thuẫn giữa các thiết bị khi phải chuyển đổi hoạt động, thiếu sự ổn định, thậm chí lãng phí không cần thiết bởi tiêu tốn khá nhiều điện, đồng thời phát sinh tiếng ồn.

  Tất nhiên, khi phải chạy ba màn hình với độ phân giải cao hoặc màn hình 4K thì đa card đồ họa là điều bắt buộc. Nhưng nếu chỉ sử dụng độ phân giải 1920x1080 thì một card đồ họa đơn thuộc loại mạnh là quá đủ.

  Tương thích: cần tính toán trước khi hành động

  Có không ít game thủ mắc phải trường hợp trớ trêu như sau: đã mua card đồ họa về và tháo thùng case chuẩn bị lắp, bất ngờ phát hiện ra card dài hơn vị trí muốn lắp khoảng 3cm. Bởi vậy, trước khi quyết định mua card đồ họa của nhà sản xuất nào, hãy tính toán xem chỗ trống ở trong case còn bao nhiêu rồi tìm một thiết bị có độ dài phù hợp.

  Bộ nguồn là một thiết bị phần cứng quan trọng, cung cấp năng lượng hoạt động cho toàn hệ thống. Với hàng loạt công nghệ mới chạy đôi hoặc "2 trong 1" như RAM Dual Channel, đĩa cứng RAID, đồ họa SLI/CrossFire, CPU DualCore... Bộ nguồn càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết bởi nó quyết định sự ổn định của hệ thống, tuổi thọ của các thiết bị phần cứng khác. Gánh nặng này đã vượt quá khả năng "chịu đựng" của những bộ nguồn không tên tuổi trên thị trường, kể cả những bộ nguồn noname được dán nhãn công suất lên đến "600 - 700W"?

  Nếu không cung cấp đủ công suất điện cho hệ thống, game thủ sẽ phải thưởng thức vô số các lỗi… từ trên trời rơi xuống! Nhẹ thì máy chạy ì ạch, các game yêu thích bị đứng hình liên tục,… Nặng một chút thì máy đang chạy, tự nhiên khởi động lại hoặc khởi động không được,... trường hợp xấu nhất là cả hệ thống "đi toi" kéo theo nhiều thiết bị "yêu quí" khác phải đi "nằm viện". Dễ thấy nhất và các ví dụ điển hình là các tụ trên các mainboard thường phồng rộp lên, hoặc VGA bị vỡ hình xuất hiện các ký tự lạ... Nguyên nhân chẩn đoán được lúc này một phần là do thủ phạm bộ nguồn gây ra. Chính vì vậy, việc lựa chọn một bộ nguồn thích hợp với hệ thống là điều cần xem xét và tính toán khi chọn mua máy tính, hoặc chí ít, hãy tìm mua card đồ họa mà bộ nguồn có thể kham nổi. Nên nhớ rằng đối với những linh kiện cao cấp như phần cứng máy tính những bộ nguồn chất lượng kém ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến độ bền và tuổi thọ linh kiện, đây là những tác hại mà người dùng chỉ nhận biết được sau một thời gian sử dụng nhất định.

  Tản nhiệt cho GPU: Lựa chọn khôn ngoan

  Card đồ họa dòng cao cấp hiện nay thường tiêu thụ khá nhiều điện năng. Chẳng hạn, chỉ xét riêng một con thuộc phân khúc tẩm trung và tiết kiệm điện, không dùng nguồn phụ như GTX 750 Ti, lượng điện tiêu thụ đã là 60W và yêu cầu nguồn tối thiểu 300W, trong khi phân khúc tầm cao như GTX 960 phải tiêu thụ lượng điện gấp đôi. Đối với dòng cấp thấp, tiêu thụ điện năng ít hơn rất nhiều, ví dụ như GT 610 chỉ dùng 29W là tối đa. Do đó, nhiệt lượng sinh ra khá nhiều và lâu dài có thể khiến cho các thiết bị điện tử hoạt động kém đi. Đó là lý do vì sao người sử dụng cần chuẩn bị thêm quạt tản nhiệt cho card đồ họa. Thông thường sẽ có hai loại: Tản nhiệt sẵn và tản nhiệt thêm.

  Tản nhiệt thêm thường được bán ở ngoài thị trường với giá cả khá phong phú, từ vài chục ngàn cho đến hơn triệu đồng, từ không tên cho đến nổi tiếng chuyên dụng. Ưu điểm của nó là công suất lớn, thoát nhiệt tốt nhưng nhược điểm là quá choán diện tích (một quạt tản nhiệt xịn có thể chiếm hết chỗ 3 khe PCI, quá bình thường đối với thể loại quạt tản cho card đồ họa rời) và khá ồn ào.

  Nếu dư dả, game thủ có thể bỏ thêm vài trăm nghìn chọn mua card đồ họa dòng cao cấp có gắn tản nhiệt sẵn. Cùng một số hiệu GPU, nhưng qua tay các nhà sản xuất khác nhau nó sẽ trở thành những sản phẩm khác nhau, chẳng hạn như DirectCU của ASUS, ACX của EVGA, Windforce của Gigabyte, IceQ của HIS, Twin Frozr của MSI, Dual-X của Sapphire và Double-D của XFX. Ưu điểm của loại tản sẵn này là tiêu thụ điện ít hơn và ít tiếng ồn hơn, tuy nhiên nhiệt không thoát ra được khỏi case nên sẽ dẫn đến hiện tượng ấm "đồng bộ" tất cả các thiết bị.

  Đây chính là điều kiện để người chơi quyết định nên chọn loại tản nhiệt nào. Nếu khi chơi CPU vượt quá 55 độ C, người chơi nên chọn loại card đồ họa sử dụng tản ngoài, cho dù điện năng tiêu thụ sẽ tăng lên và hơi ồn ào. Còn nếu thấp hơn mức này thì đừng ngần ngại mà chọn card có tản nhiệt sẵn. Nếu như tổng nhiệt lượng lên đến mức quá cao, một bộ tản nhiệt dung dịch "nặng đô" giá khoảng 2 triệu là thứ mà game thủ cần.

  Nguyễn Hào

  Theo gamethu

  Bình luận

  Trang tin tức của Get-Game.Net

  Liên hệ: info@get-game.net

  Nội dung của Gaming news được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau

  Copyright © 2018 Get-Game.Net