• Đăng nhập

  Bạn có thể đăng nhập vào get-game qua facebook. Click vào nút dưới đây để đăng nhập

  Đang nạp lại web. Làm ơn chờ...

  Nguy cơ nhiễm bệnh đường hô hấp tại các quán game

  Thứ tư 25/03/2015, 04:22

  Có thể nói game thủ là một trong số các đối tượng dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp nhất hiện nay.

  Hầu hết, các quán cà phê internet, hay theo cách nói dân dã là quán game, quán nét là các khu vực công cộng với môi trường khép kín và vô cùng nhiều bụi bẩn. Bụi bặm đến từ mọi thứ như các trang thiết bị, từ máy móc, từ con người. Bàn phím và chuột thông thường đã được các nhà khoa học khẳng định là "bẩn hơn cả bồn cầu", nhưng nếu so sánh giữa các thiết bị cá nhân này với bàn phím và chuột máy tính tại các quán game thì khoảng cách này thậm chí còn được nhân lên vài chục, thậm chí vài trăm lần.

  Việc vệ sinh của nhân viên tại các quán game cao cấp trên thực tế chỉ mang tính hình thức, bởi với một chiếc giẻ lau được sử dụng cho hàng chục hay cả trăm thiết bị cùng lúc, thì bề ngoài chỉ là lau bụi, còn bên trong là việc truyền vi khuẩn từ thiết bị này sang thiết bị khác một cách trực tiếp.

  Chuyện game thủ phải "hút thuốc lá thụ động" ở các quán nét đã trở thành chuyện quá bình thường.

  Chuyện game thủ phải "hút thuốc lá thụ động" ở các quán nét đã trở thành chuyện quá bình thường.

  Đây cũng là nơi thường tập trung đông người với mức độ nhân sự thuộc loại vô cùng phức tạp, từ học sinh sinh viên cho tới người đi làm, cũng như đủ các thành phần lao động trong xã hội. Cũng vì vậy mà nguy cơ các loại bệnh mà game thủ có thể gặp ở quán game cũng thuộc loại đa dạng và vô cùng phức tạp. Và hầu như, chúng ta không thể kiểm soát hay biết được người đã từng ngồi ở chiếc máy tính mà bạn đang sử dụng có bị bệnh ngoài da hay đường hô hấp hay không, đã từng "hắt xì" hay "xỉ mũi" lên bàn phím hay màn hình, chuột hay chưa.

  Những quán game trông khang trang đẹp đẽ, máy lạnh khép kín trên thực tế cũng ẩn chứa rất nhiều nguy cơ bệnh tật.

  Những quán game trông khang trang đẹp đẽ, máy lạnh khép kín trên thực tế cũng ẩn chứa rất nhiều nguy cơ bệnh tật.

  Với việc gần như 90% game thủ đeo tai nghe rồi bật nhạc lớn trong quán game, việc phát hiện người bên cạnh hay đứng sau mình ho hắng liên tục cũng gần như là điều bất khả thi.

  Bên cạnh đó, môi trường này cũng thường xuyên ngập tràn khói thuốc lá, cũng như đủ loại mùi khác nhau, từ sơn móng tay, thuốc nhuộm cho tới nước hoa, xịt phòng, mùi sơn cửa hay thậm chí cả mùi chó mèo, mùi mồ hôi của những người vừa đi tập thể thao về... Các phòng máy cấm hút thuốc cũng không thể ngăn chặn được nhiều nguy cơ bởi vẫn có nhiều người tìm cách lách luật, hoặc trong một số quãng thời gian nhất định vẫn "thả lỏng" cho các khách quen.

  Đừng đỏi hỏi chuyện vệ sinh, ăn uống hay tắm rửa, đánh răng ở các game thủ thường trú tại quán nét.

  Đừng đòi hỏi chuyện vệ sinh, ăn uống hay tắm rửa, đánh răng ở các game thủ thường trú tại quán nét.

  Không chỉ vậy, với các game thủ thường xuyên qua đêm hay chơi nhiều ở các quán nét, việc "vệ sinh" của các cá nhân này cũng là một vấn đề cần nhắc tới. Ngoài việc khu vệ sinh tại tụ điểm công cộng này thường khá bẩn thỉu, game thủ thường xuyên phải ngồi lâu hàng tiếng đồng hồ thì chuyện tắm rửa hay... đánh răng của người chơi cũng là một yêu cầu khá "xa xỉ" tại đây. Việc thường xuyên ở trong môi trường này dễ dẫn game thủ tới khả năng mà sức đề kháng của cơ thể ngày càng kém đi một cách rõ rệt.

  Theo báo cáo mới đây từ các cơ quan y tế tại Trung Quốc, quốc gia có mật độ quán game và lượng game thủ đông nhất thế giới, tỷ lệ mắc bệnh lao thông qua những quán game đang có xu hướng tăng mạnh. Chủ yếu tập trung trong độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi, với tỷ lệ mắc bệnh và có dấu hiệu bệnh đã dần dần có xu hướng tăng. Phần lớn mọi người đều không được phát hiện sớm bệnh để điều trị, thậm chí có bệnh nhân mắc lao cả tháng trời vẫn "cắm chốt" sống trong quán game cả tháng trời.

  Bạn sẽ không thể biết ai mang mầm bệnh hô hấp trong hàng chục người đang vây quanh mình.

  Bạn sẽ không thể biết ai mang mầm bệnh hô hấp trong số hàng chục người đang vây quanh mình.

  Các loại bệnh được phát hiện thường xuyên thông qua các bệnh nhân có tiểu sử chơi game nhiều ngoài quán nét chủ yếu bao gồm các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản, lao, cúm, viêm mũi dị ứng... cũng như các loại bệnh khác là tiểu đường, suy giảm hệ miễn dịch, bệnh tim, các hội chứng rối loạn giấc ngủ, nghiện thuốc lá...

  Hiện nay, ở Việt Nam đang là mùa xuân, đây cũng là khoảng thời gian mà thời tiết thường ẩm ướt khó chịu. Đây cũng là thời điểm hoành hành của các bệnh liên quan đến đường hô hấp hay da liễu. Bởi sự thay đổi thất thường của thời tiết khiến chức năng miễn dịch của cơ thể thấp, sức đề kháng chống lại vi khuẩn gây bệnh cũng giảm sút. Nguy cơ mắc các bệnh da liễu như thủy đậu, hắc lào, nấm... cũng tăng cao. Game thủ nên cẩn thận để phòng tránh.

  Bảo Nam

  Theo gamethu

  Bình luận

  Trang tin tức của Get-Game.Net

  Liên hệ: info@get-game.net

  Nội dung của Gaming news được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau

  Copyright © 2019 Get-Game.Net